Bà Rịa- Vũng Tàu sẵn sàng cho đợt kiểm tra của EC

08:54 21-11-2022

VBĐVN.vn - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tỉnh này có 5.399 tàu cá được cấp phép, trong đó có hơn 2.800 tàu cá khai thác vùng khơi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá hoạt động chưa ổn định. Nhiều tàu bị mất kết nối, hoặc gián đoạn kết nối khi đang đánh bắt ngoài khơi. Do đó, nhiều tàu vượt ranh giới cảnh báo mà không biết.

Để sẵn sàng đón Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU), trong trường hợp Bà Rịa – Vũng Tàu là địa điểm được lựa chọn, ngay từ đầu tháng 10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra công tác triển khai, thực hiện nhiệm vụ giải pháp khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác bất hợp pháp tại các địa phương, văn phòng đại diện, cảng cá.

Đến nay, đoàn đã kiểm tra việc thực hiện thông tin trong hồ sơ xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác; sản lượng thủy sản cập bến tại cảng cá chỉ định và nhật ký khai thác của các tàu cá cập cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khâu đánh bắt đến chế biến xuất khẩu. Đoàn cũng kiểm tra công tác ghi chép biên bản kiểm tra tàu cá cập cảng, rời cảng; sổ theo dõi tàu cá khai báo trước khi cập cảng/rời cảng tại một số cảng cá, văn phòng đại diện như Tân Phước, Lộc An, Cát Lở… Đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm tại cảng cá, sản phẩm khai thác lên bến và hàng hóa tập kết xuống tàu cá.

Những địa phương có số lượng tàu cá lớn như huyện Long Điền, theo ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đã thành lập đoàn kiểm tra để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở và khắc phục những thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC về chống khai thác không có báo cáo và không được quản lý.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phối hợp với lực lượng Biên phòng tiếp tục công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến thủy sản và quy định chống khai thác bất hợp pháp của EC, quy định về xử phạt tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp của các nước trong khu vực cho ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Được sự hướng dẫn của các ngành chức năng, ngư dân đã tuân thủ nghiêm túc những quy định về vùng đánh bắt, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký đầy đủ. (Ảnh: Báo BR-VT)

Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân thường xuyên duy trì phương tiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ trường dọc đường phân định Việt Nam-Indonesia… triển khai thực hiện đợt cao điểm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển nước ngoài. Các bên cũng đã phối hợp thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, kết hợp tuyên truyền cho ngư dân về IUU, nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ quyền biển đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, hỗ trợ giúp đỡ dân đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai...

Từ công tác phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã lập danh sách 232 tàu cá/60 chủ tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép để đối chiếu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trước khi xuất bến. Đồng thời phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 20 vụ/26 đối tượng với số tiền trên 516 triệu đồng.

Từ năm 2018-2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã tổ chức các lớp tập huấn với hàng nghìn lượt người tham dự, thực hiện in ấn, cấp phát hơn 10.000 sổ nhật ký theo từng loại nghề khai thác, phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU cho các chủ tàu, thuyền trưởng, tập trung tại các địa bàn trọng điểm thường xuyên có tàu cá, ngư dân vi phạm.

Được biết, thời gian qua, ý thức của ngư dân đã được cải thiện rõ nét. Được sự hướng dẫn của các ngành chức năng, ngư dân đã tuân thủ nghiêm túc những quy định về vùng đánh bắt, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký đầy đủ.

Huyện Long Điền là một trong những địa phương làm tốt công tác này, theo đó Long Điền hiện có 2.290 tàu cá, trong đó 1.228 tàu cá chiều dài hơn 15m hoạt động vùng khơi. Thời gian qua, Uỷ ban Nhân dân huyện đã tích cực triển khai việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, lập danh sách quản lý 307 tàu cá có nguy cơ vi phạm tại các địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tuyên truyền, vận động được 1.183 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình, chiếm 96,33%.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tuy còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua công tác tuyên truyền việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC trên địa bàn tỉnh được thực hiện thường xuyên, liên tục. Tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển tổ chức Chương trình Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, qua đó đã ký kết triển khai kế hoạch phối hợp tuyên truyền Luật Thủy sản, công tác phối hợp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.v.v…, đồng thời tổ chức cho 100% chủ tàu cá, thuyền trưởng ký cam kết không đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép trước khi xuất bến...

Theo dangcongsan.vn

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang