Bộ đội hải quân bảo đảm hậu cần trong vùng giãn cách
VBĐVN.vn - Thực hiện 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch Covid-19, Vùng 2 Hải quân đã tích cực chỉ đạo các đơn vị tăng gia sản xuất, cung cấp thực phẩm tươi sống cho các bếp ăn, đảm bảo quân số khoẻ, duy trì và nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ.
Nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội trong mùa dịch, ngành Hậu cần Vùng 2 đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc tạo nguồn, tiếp nhận, bảo quản, cấp phát sản phẩm quân nhu. Các đơn vị chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất với nhiều mô hình, cách làm cụ thể, thiết thực, đạt hiệu quả cao.
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Ngọc Tú, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 2 cho biết: “Ngành Hậu cần Vùng 2 chú trọng đổi mới sản phẩm tăng gia sản xuất. Ngoài trồng rau, củ, quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống, các đơn vị còn tổ chức trồng các loại cây ăn trái, chăn nuôi dê, bò, nuôi cá… nhằm duy trì nguồn thực phẩm tại chỗ”.
Cùng với diện tích tăng gia hiện có, Vùng đã mở rộng thêm hàng nghìn m2 vườn rau, chuồng chăn nuôi các loại. Từ đầu năm đến nay, nguồn rau xanh từ tăng gia sản xuất đáp ứng khoảng 90% cho các bếp ăn. Tăng gia sản xuất trong toàn Vùng đạt hơn 260 tấn rau các loại, thịt đạt hơn 40 tấn, cá đạt hơn 35 tấn. Lãi từ tăng gia sản xuất, dịch vụ kinh tế là gần 1.120.000 đồng/người; 9 tháng đạt 74,63% kế hoạch năm.
Cùng với thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, toàn Vùng thực hiện nghiêm quy định về giãn cách phòng, chống dịch. Để đảm bảo hậu cần cho các tàu xuất phát nhanh, ngành Hậu cần đã xây dựng kế hoạch và tổ chức luyện tập sát với mục đích yêu cầu đề ra.
Trước khi thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phòng Hậu cần Vùng chỉ đạo các đơn vị sử dụng tủ cấp đông, tủ lạnh dự trữ lương thực, thực phẩm. Vì vậy, các đơn vị vẫn đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, giá cả ổn định. Riêng thực phẩm tươi sống, khi có lệnh, các xe của đơn vị sẽ trực tiếp ra tận cơ sở cung ứng nhận hàng. Đội ngũ tiếp phẩm phải thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch như: Mang mặc đồ bảo hộ y tế; lái xe không ra khỏi xe trong cả quá trình đi và về; phun khử khuẩn xe, hàng hoá.
Để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm, các đơn vị đã liên hệ với một số cơ sở cung cấp, xây dựng phương án dự phòng tình huống cơ sở cung cấp bị cách ly, phong tỏa do lây nhiễm dịch. Thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, cơ sở cung ứng sẽ chủ động vận chuyển và để lương thực, thực phẩm trước cổng đơn vị (có vị trí riêng theo quy định). Sau khoảng 30 phút, quân y của đơn vị sẽ phun khử khuẩn bề mặt các túi, thùng đựng lương thực, thực phẩm rồi mới vận chuyển vào bếp.
Thượng tá Đỗ Hữu Quý, Chủ nhiệm Quân y Vùng cho biết: “Để phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng lái xe và tiếp phẩm sau khi nhận hàng trở về được cách ly ở khu vực riêng. Hằng tuần, quân y đơn vị tổ chức test nhanh cho lái xe, nuôi quân, vệ binh theo đúng chỉ đạo của Quân chủng và Cục Quân y”.
Chủ động trong phòng, chống dịch, các đơn vị tàu tổ chức nấu ăn tại các tàu, đơn vị bờ thực hiện chia ăn làm 2 ca và bảo đảm giãn cách 2m. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 125 chia sẻ: “Trong mùa dịch, quân số ăn tại bếp đông, thực phẩm tươi sống khan hiếm, có khi tăng lên từ 100-150 nên công tác phục vụ gặp nhiều khó khăn. Tùy theo tình hình thực phẩm của cơ sở cung ứng hằng ngày, chúng tôi xây dựng thực đơn linh hoạt nhưng phải đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội”.
Cùng với việc phòng, chống dịch cho bộ đội, Vùng 2 còn tham gia giúp địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị được phân công đã chuẩn bị các khu cách ly có công suất gần 600 giường sẵn sàng tiếp nhận công dân cách ly khi có lệnh của trên. Trung đoàn ra đa 251 tổ chức bàn giao doanh trại có sức chứa 120 giường cho tỉnh Đồng Nai làm khu cách ly tập trung.
Vùng đã tăng cường 2 xe cứu thương cùng lực lượng tham gia giúp địa phương phòng, chống dịch ở các chốt, khu cách ly và vận chuyển hàng hóa hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh. Vùng tổ chức 10 xe tải, 1 tàu vận tải vận chuyển gần hàng nghìn tấn hàng hoá, lương thực, thực phẩm hỗ trợ nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, An Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Toàn Vùng đã hỗ trợ thực phẩm, gói quà an sinh cho nhân dân các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 trị giá hơn 600 triệu đồng.
Do dịch bệnh đang kéo dài, ngành Hậu cần Vùng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp chăm sóc, bảo đảm sức khỏe bộ đội. Theo đó, quân y các cơ quan, đơn vị đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt 60% quân số; thực hiện test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 2 nghìn lượt người; khám và chữa bệnh theo tuyến và cấp thuốc cho gần 4 nghìn lượt quân nhân và 500 ngư dân làm ăn trên vùng biển DK1. Tỷ lệ quân số khỏe toàn Vùng đạt 98,91%.
Theo baohaiquanvietnam.vn
Ý kiến bạn đọc
Tên của bạn
Địa chỉ email
Nội dung bình luận