Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân: Sát cánh cùng ngư dân Xuyên Mộc

14:03 25-06-2024

VBĐVN.vn - Vừa qua, chúng tôi có dịp về huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) để tham gia Chương trình “Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân” do Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu và Huyện ủy, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức. Chứng kiến niềm vui, hạnh phúc mà những người dân nơi đây được đón nhận từ chương trình, chúng tôi càng cảm nhận hết ý nghĩa to lớn mà chương trình đem lại.

Cầm món quà cùng túi thuốc được chiến sĩ quân y Vùng CSB 3 và bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương trao, ông Kha Văn Quảng, ngư dân xã Phước Tân (Xuyên Mộc), chia sẻ: “Gia đình tôi làm ăn ở vùng biển này từ trước năm 1975. Thời gian qua, cũng có lúc gia đình gặp khó khăn muốn bỏ nghề do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, thời tiết bất thường, giá nhiên liệu tăng cao, nhưng được các anh CSB đồng hành, quan tâm giúp đỡ không chỉ lúc ở cảng mà cả khi làm ăn trên biển, cha con tôi lại quyết tâm gắn bó với nghề. Hiện nay đi biển cũng yên tâm hơn, bởi khi gặp khó khăn luôn có lực lượng CSB, Bộ đội Hải quân, Bộ đội Biên phòng giúp đỡ rất kịp thời”.

Lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 3 và lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu trao quà tặng gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn huyện Xuyên Mộc.

Đến với ngư dân Xuyên Mộc trong chương trình lần này, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành một số hoạt động, như: Tổ chức thăm, trao quà tặng gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; trao xe đạp và quà tặng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tặng ngư dân cờ Tổ quốc và cấp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật. Cũng tại chương trình, báo cáo viên của Vùng CSB 3 đã thông tin đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chủ tàu cá, ngư dân và nhân dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc về tình hình an ninh biển, đảo; tuyên truyền Luật CSB Việt Nam, Luật Thủy sản và những quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cùng với đó, Vùng CSB 3 còn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con ngư dân; thăm, trao 150 suất quà tặng các gia đình chính sách và ngư dân có hoàn cảnh khó khăn (1 triệu đồng/suất); trao cờ Tổ quốc, tủ thuốc y tế và quà tặng các chủ tàu cá, thuyền trưởng, chủ vựa thu mua hải sản.

Trao đổi tại chương trình, Đại tá Cao Xuân Quận, Phó chính ủy Vùng CSB 3 cho biết, thực hiện chương trình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” từ năm 2021 đến nay, Vùng CSB 3 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức hơn 40 buổi tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền về biển, đảo cho hơn 14.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh, ngư dân và nhân dân; tổ chức 13 Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho hơn 50.000 lượt học sinh các trường THCS; trao hơn 4.000 suất quà tặng nhân dân, 130 xe đạp và hơn 500 suất học bổng tặng học sinh. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Vùng CSB 3 còn trao 4.800 cờ Tổ quốc, 50 túi thuốc, tủ thuốc y tế tặng ngư dân...

Đánh giá kết quả hoạt động của Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” tại địa phương, ông Nguyễn Thái Bình, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" có ý nghĩa rất thiết thực đối với nhân dân vùng ven biển. Thông qua công tác tuyên truyền trực tiếp hoặc phối hợp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, cán bộ, chiến sĩ CSB đã góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân cũng như người dân vùng ven biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Những hoạt động ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 tại địa phương còn góp phần củng cố niềm tin, giúp bà con ngư dân thêm yên tâm vươn khơi, bám biển, giữ vững địa bàn, tích cực góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Bài và ảnh: ANH THÁI - ĐỨC ĐỊNH

Nguồn:Theo qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang