Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Điểm tựa của ngư dân trên biển miền Trung

12:03 05-06-2024

VBĐVN.vn - Một ngày cuối tháng 5-2024, cảng cá thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) bỗng trở lên nhộn nhịp, rộn ràng hơn mọi ngày. Ngay từ sáng sớm đã có rất đông bà con ngư dân cùng cán bộ, nhân dân có mặt tại đây để tham gia Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức.

Cầm trên tay phần quà vừa được nhân viên quân y của Vùng Cảnh sát biển 2 cấp phát, ông Đinh Đức, sinh năm 1968, là ngư dân có hơn 30 năm kinh nghiệm đi biển, hiện trú tại phường Nại Hiên Đông, xúc động chia sẻ: “Biết tin có các y sĩ, bác sĩ trong Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tổ chức khám sàng lọc và cấp, phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn, tôi vui lắm.

Ngay từ sáng, tôi cùng nhiều bà con trong tổ dân phố đã đến và được các bác sĩ của CSB khám, tư vấn rất nhiệt tình. Đây là hoạt động rất thiết thực, có ý nghĩa với những ngư dân nghèo gắn bó cả đời với biển như chúng tôi”.

Còn đối với anh Nguyễn Phương Bình, sinh năm 1975, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, là chủ hai tàu cá ĐNA-91095 TS và ĐNA-91282 TS thì nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ CSB với những con tàu hiện đại đã trở thành điểm tựa vững chắc của ngư dân.

Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên địa bàn.

Anh Bình chia sẻ: “Không chỉ đồng hành với ngư dân trong mỗi chuyến ra khơi, có mặt ứng cứu kịp thời mỗi khi ngư dân gặp nạn, mà những buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật của lực lượng CSB đã giúp ngư dân chúng tôi nắm vững các quy định về pháp luật khi làm ăn trên biển. Vừa là thuyền trưởng, vừa là Trung đội trưởng Trung đội dân quân biển tập trung của quận Sơn Trà, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc nắm chắc và thực hiện đúng các quy định khi đánh bắt hải sản xa bờ. Chính vì vậy, các buổi tuyên truyền của Vùng CSB 2, tôi đều tham gia”, anh Bình chia sẻ.

Trực tiếp trao tặng bà con ngư dân những tủ thuốc, phao cứu sinh, tờ rơi có in đầy đủ thông tin về quy định đánh bắt hải sản và số đài canh “đường dây nóng” trực cứu hộ, cứu nạn, Trung tá Phạm Văn Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Vùng CSB 2, nhắn gửi: “Bất cứ khi nào bà con có vấn đề gì khó khăn khi đánh bắt, phương tiện trục trặc cần cứu hộ, cứu nạn hay bị ốm đau cần hỗ trợ khẩn cấp, cứ thông tin đến các đài canh, chúng tôi sẽ có mặt. CSB chúng tôi luôn đồng hành với bà con cả ngày lẫn đêm”.

Được biết, đầu năm 2024, Bộ tư lệnh Vùng CSB 2 và Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, “CSB với đồng bào dân tộc, tôn giáo”. Theo đó, tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện hiệu quả Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2021-2025; phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn thành phố đồng hành với ngư dân. Hoạt động tuyên truyền của các lực lượng, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 đã góp phần giúp ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật, không đánh bắt tận diệt, không ra vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản; phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển...

Bài và ảnh: ANH THÁI - NGUYỄN QUANG

Nguồn:Theo qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang