Biển sạch đẹp hơn nhờ "đổi rác thải lấy quà"

10:22 23-11-2022

VBĐVN.vn - Từ chỗ là "túi rác khổng lồ" thường xuyên gây ô nhiễm, khu vực cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã sạch đẹp hơn nhờ ý thức bảo vệ môi trường của ngư dân địa phương.

Sau gần 1 tháng đánh bắt xa bờ, đầu tháng 11 vừa qua, một tàu cá của đội tàu ông Bùi Thanh Ninh (ngụ địa phương) cập cảng cá Tam Quan, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Tàu mang về không chỉ gần 30 tấn cá ngừ sọc dưa mà còn nhiều bao rác thải, trong đó có hơn 200 vỏ chai nhựa đựng nước suối đã qua sử dụng. Sau khi di chuyển những bao rác này bỏ vào thùng chứa theo quy định của cảng cá Tam Quan, ngư dân được nhận phiếu rút thăm trúng thưởng và nhận quà.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ phường Tam Quan Bắc), trước đây, khi ra khơi, ngư dân thường tiện tay vứt rác xuống biển. Mấy tháng gần đây, nghe đơn vị quản lý cảng cá Tam Quan và ngành chức năng địa phương phân tích về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ việc vứt rác thải xuống biển, đặc biệt là chai nhựa, nên ngư dân đã gom lại, mang về đất liền để xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn - đơn vị quản lý cảng cá Tam Quan, cho biết cảng này thường xuyên có hàng trăm tàu thuyền neo đậu. Bên cạnh đó, trung bình mỗi tháng cảng đón khoảng 1.000 - 1.200 tàu thuyền cập bến để bán sản phẩm, lấy nhiên liệu, thực phẩm ra khơi đánh bắt. Khu vực này còn có gần 20 điểm thu mua hải sản, 10 xưởng đóng tàu…

Ngư dân mang túi rác đến cảng cá Tam Quan đổi lấy quà.

Những năm qua, hoạt động của tàu cá, mua bán hải sản, sửa chữa tàu thuyền và khu dân cư xung quanh đã biến khu vực cảng cá Tam Quan thành "túi rác khổng lồ" gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, một số người dân sống xung quanh còn vứt rác ra luồng, lạch neo đậu và sông Thiện Chánh - khu vực gần cảng cá, khiến môi trường trở nên ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Để khắc phục tình trạng trên, 2 năm qua, Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Cụ thể, thường xuyên tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải kịp thời, không để tồn đọng qua đêm trong khu vực cảng cá. Định kỳ mỗi tháng 2 lần vớt, ban quản lý tổ chức dọn rác trôi nổi trên khu vực mặt nước cảng cá.

Để góp phần hạn chế rác thải trôi nổi trên sông, biển, từ giữa năm nay, đơn vị quản lý cảng cá Tam Quan đã tổ chức chương trình "đổi rác thải lấy quà". Theo đó, đơn vị cấp phát tờ rơi tuyên truyền thu gom rác thải khi tàu cá xuất cảng; nhắn tin tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trong quá trình đánh bắt xa bờ cũng như khi vào cảng cá. Sau đó, tổ chức hướng dẫn phân loại rác để bỏ vào thùng rồi đổi lấy quà.

Mỗi lần bỏ rác vào thùng, ngư dân sẽ nhận được 1 phiếu bốc thăm trúng thưởng. "Những phần quà tuy giá trị nhỏ nhưng đã góp phần tạo cho ngư dân địa phương ý thức được việc bảo vệ môi trường. Đó là những điều mà chúng tôi mong đợi nhất khi quyết tâm bảo vệ môi trường cho khu vực cảng cá Tam Quan thời gian qua" - ông Khải bày tỏ.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết những năm trước, khu vực cảng cá Tam Quan là một trong những "điểm nóng" ở địa phương về tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, với quyết tâm của chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội địa phương, trực tiếp là Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn, trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, hiện cảng cá Tam Quan đã sạch đẹp hơn. Trên mặt nước sông, biển gần cảng cá, lượng rác thải trôi nổi đã giảm đi rất nhiều. Đây là những kết quả tích cực ngoài mong đợi.

Mai Thi

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang