Phát hành sách mới khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

16:24 01-07-2024

VBĐVN.vn - Cuốn sách mới mang tên ‘Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam’ của tác giả Trần Mỹ Hải Lộc là tác phẩm nghiên cứu từng đoạt giải Nhì nghiên cứu khoa học Euréka của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, được các chuyên gia có kinh nghiệm bổ sung, thẩm định trước khi phát hành.

Hoàng SaTrường Sa là của Việt Nam (Luật pháp quốc tế, chứng cứ lịch sử từ hệ thống bản đồ Việt Nam, Trung Quốc và các tổ chức phương Tây) do Nhà xuất bản Đồng Nai và Mây Thong Dong ấn hành tháng 6-2024.

Bìa cuốn sách "Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam" mới phát hành. (Nguồn: NXB)

Cuốn sách là công trình tổng hợp có hệ thống, có tính đúc kết một cách mới mẻ dựa trên sự kế thừa những tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà sử học trong và ngoài nước, với một số tư liệu đặc biệt là các bản đồ của cả ba phía: Việt Nam, Trung Quốc, các nhà địa lý học - tổ chức phương Tây; kết hợp với những luận cứ, luận chứng xác đáng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Khi bản đồ có tính cơ sở pháp lý và đúng theo những quy định của luật pháp quốc tế thì việc bảo vệ chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được thực thi, đảm bảo được hòa bình cho khu vực và thúc đẩy sự phát triển tiềm năng của kinh tế biển Việt Nam.

Ngoài ra, cuốn sách cũng tạo lập một tài liệu có tính khoa học để những người đi sau có thể tham khảo và tiếp tục phát triển sâu hơn nữa. Trên cơ sở này, những nội dung trình bày trong cuốn sách sẽ tiếp tục được tác giả đào sâu nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

Tác giả chia sẻ: “Bên cạnh việc ghi chép lại, quá trình xác lập chủ quyền từ thời nhà Nguyễn và những mộc bản do các triều đại phong kiến Việt Nam để lại đã góp phần quan trọng để Việt Nam khẳng định chủ quyền biển, đảo của mình.

Việc phân tích các chứng cứ lịch sử nói trên kết hợp với những quy định của công pháp quốc tế là một trong những cơ sở khoa học và thực tế nhằm xác định cơ sơ lịch sử, cơ sở pháp lý, quyền chiếm hữu và khai thác lâu dài của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là việc làm cần thiết để có cơ sở đấu tranh ngoai giao song phương và đa phương, nhằm bảo vệ vững chấc chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo, cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu về những biến động, hợp tác vì an ninh và phát triển tại khu vực Biển Đông”.

Tác giả rất hoan nghênh và chân thành đón nhận những ý kiến đóng góp, phê bình trên tinh thần xây dựng từ bạn đọc, với tinh thần yêu nước và đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bằng tri thức khoa học.

Lê An (baoquocte.vn)

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang