Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19

18:38 12-04-2022

VBĐVN.vn - Phát biểu kết luận Phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định, tuy có nhiều khó khăn, thử thách, song tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, với số ca chuyển nặng, tử vong giảm sâu, nhất là trong 1 tháng vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, bên cạnh những thành quả vẫn còn những hạn chế như: Tốc độ tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên còn chậm; cung ứng, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt kế hoạch; lúng túng, bị động trong việc điều trị F0 tại nhà.

Một số hướng dẫn còn thiếu kịp thời, thiếu thống nhất. Nhân lực cho phòng, chống dịch còn thiếu hụt, nhất là khi số ca nhiễm cao. Chi trả thanh toán tài chính cho công tác phòng, chống dịch vẫn còn vướng mắc. Vẫn còn có nơi, có lúc, có người còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Một số Ban Chỉ đạo thiếu quyết liệt; chưa thực hiện thích ứng linh hoạt, hiệu quả. Hậu cần phục vụ cho tiêm chủng chưa đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Dương Giang

Về nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp, các bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình dịch bệnh ở trong nước, khu vực và trên thế giới, kịp thời phát hiện các chủng virus mới xâm nhập, xuất hiện; bám sát các khuyến cáo của các cơ quan y tế, các nhà khoa học để nghiên cứu, có giải pháp phòng, chống phù hợp với điều kiện Việt Nam; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là đối với các đối tượng ưu tiên và kiểm soát rủi ro như người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em, công nhân trong khu công nghiệp, nơi tập trung đông người.

Thủ tướng chỉ đạo, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19. Triển khai nhất quán, đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022 - 2023 theo Nghị quyết 38 của Chính phủ với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro; sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống, kể cả tình huống có biến chủng mới lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp gắn với chuẩn bị các nguồn lực ứng phó với dịch bệnh, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, vắc xin là vũ khí chiến lược để phòng, chống dịch Covid-19. Do đó phải đẩy mạnh, thần tốc hơn nữa tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng cần tiêm; hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trong tháng 4-2022; đẩy nhanh cung ứng, tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi, hoàn thành trong quý 2-2022. Trên tinh thần là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm vắc xin. Tiếp tục nghiên cứu, tiêm mũi vắc xin thứ 4 cho các đối tượng cần kiểm soát rủi ro.

Cùng với đó, các ngành, đơn vị, địa phương chủ động về thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin mới, chuẩn bị cho tình huống có xuất hiện biến chủng mới của virus; không để bị bị động về thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin phòng Covid-19 trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, bám sát tình hình; đã tích cực rồi tích cực hơn nữa; đã nỗ lực rồi, nỗ lực hơn nữa; xác định trọng tâm, trọng điểm để ứng phó phù hợp, hiệu quả. Các bộ, ngành liên quan rà soát các quy định, quy chế hiện hành; bám sát tình hình thực tế để có các quy định, quy chế, quy trình, quy chuẩn phù hợp; đảm bảo thống nhất, tập trung, tránh mỗi nơi làm một kiểu; tăng cường phối hợp và đẩy mạnh hợp tác, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế trong phòng, chống dịch.

Quang cảnh Phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch; bảo đảm thượng tôn pháp luật; tăng cường kiểm tra, giám sát trong thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch. Các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ để thực hiện các nhiệm vụ như Ban Chỉ đạo đã đề ra. UBND các cấp chỉ đạo việc triển khai phòng, chống dịch gắn với phục hồi nhanh và phát triển kinh tế-xã hội bền vững; thúc đẩy hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; coi trọng việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Văn Đoàn

Ý kiến bạn đọc

  • Tên của bạn

    Địa chỉ email

  • Nội dung bình luận

Tin cùng chuyên mục


Lên đầu trang